Đâu là yếu tố tạo nên chiếc bánh Trung thu ngon và lành?
Từ nguồn nguyên liệu tuyển chọn…
Để đảm bảo mỗi chiếc bánh nướng, bảnh dẻo thơm ngon, an toàn các nguyên liệu luôn được truy xuất kĩ càng về nguồn gốc. Với các loại bánh trung thu hiện đại việc lựa chọn nguyên liệu thường đơn giản và nhanh gọn hơn vì sử dụng các nguyên liệu có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên với bánh trung thu truyền thống, việc chuẩn bị nguyên liệu lại là công đoạn kì công nhất bởi mỗi hãng sẽ có công thức và bí quyết riêng.
Bánh trung thu truyền thống sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, đặc trưng cho những sản vật của Hà Nội như bột nếp cái hoa vàng, hạt sen Quảng Bá, quất Nghi Tàm, hoa bưởi Diễn…Nguồn nguyên liệu tưởng chừng đơn sơ mộc mạc nhưng công đoạn thu mua, chuẩn bị và sơ chế lại khá kì công.
Chiếc bánh trung thu xuất hiện vào tháng 7, tháng 8 (âm lịch) nhưng việc chuẩn bị nguyên liệu đã phải thực hiện ngay từ đầu năm để thu mua được những nguyên liệu tươi mới đúng mùa. Đặc biệt, hương thơm truyền thống đặc trưng trong từng chiếc bánh cũng là cả một bí quyết mà những nghệ nhân làm bánh sáng tạo ra.
Với bánh nướng đó là hương thuốc bắc ngâm ủ trong 2 năm, tự trích li để lấy hương thơm tự nhiên nhất. Với bánh dẻo là hương bưởi tự nhiên được trích li từ hoa tươi thu mua theo vụ mùa, hoa năm nào mua dùng cho năm đó. Hương được ủ thủ công trong các chum sành đảm bảo vệ sinh ATTP, bảo quản trong phòng thoáng mát để hương đó có độ tinh khiết nhất, không có nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Việc sử dụng hương thơm tự nhiên thay các hương nhân tạo sẽ vừa đảm bảo sức khỏe vừa tăng độ hấp dẫn của bánh.
…đến quy trình sản xuất khắt khe…
Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng và các sản phẩm handmade, homemade với hương vị và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh ATTP rất khó kiểm soát cả về nguyên liệu và quy trình sản xuất.
Với các thương hiệu lớn, quy trình sản xuất được thực hiện một cách khắt khe bằng việc áp dụng chặt chẽ các tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Đồng thời việc áp dụng các công nghệ hiện đại đã hỗ trợ rất nhiều cho người thợ trong các khâu làm bánh, đặc biệt là hệ thống máy móc thẩm định nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải thực sự sạch nhưng vẫn vẹn nguyên hương vị.
Để đảm bảo chất lượng và vệ sinh ATTP, các thông tin về nguyên liệu, bán thành phẩm đều phải được cập nhật trong suốt quá trình chế biến. Sản phẩm làm ra được bảo quản trong bao gói nilong với công nghệ khí sạch và gói chống ẩm, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và oxy hóa chất béo, giúp cho sản phẩm luôn có chất lượng tốt nhất trong suốt hạn sử dụng
…và lời cam kết của những thương hiệu uy tín
Việc lựa chọn những thương hiệu bánh trung thu uy tín cũng là cách để người tiêu dùng an tâm về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Và như thói quen và niềm tin bấy lâu nay, bánh trung thu Hữu Nghị trở thành lựa chọn của rất nhiều tầng lớp khách hàng Việt. Không chỉ bởi hương vị đậm đà, thân quen mà còn bởi lời cam kết đã được khẳng định trong suốt hơn 2 thập kỉ qua: phục vụ những sản phẩm sạch, tự nhiên và tốt cho sức khỏe đến người tiêu dùng.
Bên cạnh việc áp dụng khắt khe các tiêu chuẩn quản lý chất lượng vào quá trình sản xuất cũng như lựa chọn nguyên liệu, Hữu Nghị còn đẩy mạnh nghiên cứu các sản phẩm bánh trung thu tốt cho sức khỏe.
Năm 2019, hàm lượng đường trong bánh trung thu Hữu Nghị được tính toán kĩ lưỡng để vừa tạo độ ngọt cho bánh, vừa là chất bảo quản tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Đặc biệt, có riêng bộ hộp Thanh Nguyệt Trường An sử dụng đường không năng lượng isomalt và các nguyên liệu từ thực vật thích hợp cho những người yêu thích vị ngọt nhẹ. Đường isomalt còn được ứng dụng trong nhiều ngành thực phẩm để tạo nên những sản phẩm dùng cho người có chỉ số đường huyết cao, người bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch, ăn kiêng…
Thị trường bánh trung thu ngày càng đa dạng khiến người tiêu dùng thận trọng hơn trong sự lựa chọn của mình. Ngon và lành vẫn là những tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Và sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho bánh trung thu Hữu Nghị không phải ngẫu nhiên mà tồn tại suốt 2 thập kỉ qua.